Để có quyết định đúng khi chọn mua máy rửa bát, bạn cần biết bộ đồ ăn Châu Âu gồm những gì, tỷ lệ quy đổi sang bộ đồ ăn Việt Nam thế nào.
Hãy cùng Bếp 365 tìm hiểu nhé!
Bộ đồ ăn Châu Âu gồm những gì?
Bộ đồ ăn tiêu chuẩn (standard place settings) là một khái niệm trong quy định 2017/1369 (OJ L 314) của Liên minh Châu Âu (EU) về dán nhãn năng lượng cho máy rửa bát gia dụng. Mỗi bộ đồ ăn Châu Âu gồm 6 - 7 loại vật dụng cơ bản (đĩa, bát, dao, dĩa, thìa, ly, cốc), được hiểu là dùng cho 1 người, không bao gồm đồ dùng để chế biến món ăn như nồi, chảo, ...
Hiện tại, trong Liên minh Châu Âu có tới 27 quốc gia với nhiều nền văn hóa khác nhau và chưa có một tiêu chuẩn thống nhất về bộ đồ ăn. Tổng hợp từ nhiều nguồn, chúng ta có thể thấy bộ đồ ăn Châu Âu gồm 3 loại, mỗi loại gồm những vật dụng cơ bản như sau:
Bộ đồ ăn cơ bản ở Châu Âu gồm: 1 đĩa, 1 ly, 1 dao, 1 dĩa, 1 thìa, 1 khăn ăn
Bộ đồ ăn bình thường ở Châu Âu gồm: 2 đĩa, 0 - 1 bát, 2 - 3 ly, 1 - 3 dao, 1 - 3 dĩa, 1 - 2 thìa, 1 khăn ăn
Bộ đồ ăn nghi thức ở Châu Âu gồm: 2 - 3 đĩa, 0 - 1 bát, 3 - 4 ly, 2 - 4 dao, 2 - 5 dĩa, 2 - 3 thìa, 1 khăn ăn
Bộ đồ ăn thường ngày ở Châu Âu
Bộ đồ ăn Việt Nam gồm những gì?
Việt Nam có tới 54 dân tộc khác nhau về văn hóa nên cũng không có một chuẩn chung về bộ đồ ăn. Tuy nhiên, có một điểm chung là người Việt Nam dùng bát là chính, khác với người Châu Âu dùng đĩa. Bộ đồ ăn Việt Nam có thể chia làm 2 loại là bộ đồ ăn bình thường và bộ đồ ăn nghi thức.
Bộ đồ ăn thường ngày ở Việt Nam: trong 1 bữa cơm thường ngày, mỗi người có 1 bát ăn cơm, 1 đôi đũa, 0 - 1 thìa, 0 -1 dĩa dùng riêng, những đồ vật còn lại như đĩa thức ăn, bát to, bát nước chấm, muôi, … sẽ được dùng chung.
Bộ đồ ăn nghi thức ở Việt Nam: trong những bữa cơm mang tính nghi thức, mỗi người sẽ có những đồ dùng riêng và dùng chung tương tự như bữa cơm thường ngày, ngoài ra, mỗi người sẽ có thêm 1 đĩa, 1 bát nhỏ dùng riêng.
Bộ đồ ăn thường ngày ở Việt Nam
Tỷ lệ quy đổi để chọn mua máy rửa bát
Để có một tỷ lệ quy đổi đúng giúp bạn lựa chọn máy rửa bát phù hợp, Bếp 365 dựa trên 3 yếu tố chính với những lưu ý như sau:
Số vật dụng trong bộ đồ ăn: Trong bộ đồ ăn Châu Âu không có đồ dùng chế biến như nồi, chảo. Khi quy đổi ra bữa cơm Việt, Bếp 365 có tính tới dụng cụ chế biến như nồi, chảo nhưng ở mức tối thiểu.
Nguyên lý hoạt động của máy rửa bát: Máy rửa bát làm sạch bát đĩa bằng tia nước phun từ các tay phun theo hướng từ dưới lên. Vì vậy, mặt dính thực phẩm cần hướng xuống dưới, không xếp đồ vật chồng lên nhau và cần đủ thoáng để tia nước phun tới.
Thiết kế khay rửa: Hầu hết khay rửa trong các loại máy rửa bát trên thị trường Việt Nam có thiết kế để rửa được nhiều đĩa, ít không gian cho bát.
Để dễ so sánh, chúng ta sẽ quy đổi số bộ đồ ăn Châu Âu sang số người tham gia một bữa cơm Việt. Qua thử nghiệm sắp xếp trên một số loại máy rửa bát gia dụng phổ biến của Bosch, Hafele, .. từ 8 - 17 bộ Âu, Bếp 365 khuyến nghị bạn nên sử dụng tỷ lệ quy đổi như sau khi chọn mua máy rửa bát:
Số bộ đồ ăn Châu Âu |
Số người Việt/Bữa cơm |
---|---|
8 bộ |
2 - 3 người |
9 bộ |
3 - 4 người |
10 bộ |
4 - 5 người |
11 bộ |
5 - 6 người |
12 bộ |
6 - 7 người |
13 bộ |
7 - 8 người |
14 bộ |
8 - 9 người |
15 bộ |
9 - 10 người |
16 bộ |
10 - 11 người |
17 bộ |
11 - 12 người |
Tác giả: Nguyễn Phương