Tôm là món ăn khá quen thuộc với người Việt, từ tôm đồng, tôm sông, tới tôm biển,... đều có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Vậy, cách bảo quản tôm trong tủ lạnh như thế nào để giữ tôm được tươi ngon và sử dụng trong thời gian dài. Cùng Bep365.vn tìm hiểu nhé.
1. Cách chọn tôm tươi trước khi cho vào tủ lạnh.
Muốn bảo quản tôm trong tủ lạnh được tươi ngon trong thời gian dài, đầu tiên cần lưu ý tới khâu chọn mua tôm.
>>> Chọn tôm tươi không quá khó với một số bí kíp sau đây:
- Một trong những dấu hiệu để nhận biết tôm tươi hay không là nhìn vào màu sắc vỏ tôm. Hãy chọn tôm có vỏ trong suốt, không đục, cầm tôm lên không bị nhớt, đó chính là những con tôm còn tươi ngon.
- Lưu ý để không mua phải tôm bị bơm nước:
- Thứ nhất: để ý phần đuôi tôm, chân tôm không bị xòe ra quá đà.
- Thứ hai: Các đốt tôm không bị rời rạc.
- Thứ ba: Tôm có độ căng tự nhiên, đầu tôm và thân tôm không bị rời rạc.
- Chọn những con tôm có màu sắc tự nhiên, đầu tôm, bụng tôm không bị thâm đen, nhũn nát.
- Tôm có độ chắc thịt, có mùi tanh tự nhiên, không quá tanh nồng,...
2. Tôm để lâu trong tủ lạnh có ảnh hưởng gì không?
Tôm có thể bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu và có nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh hay không?
- Nếu là tôm tươi chưa chế biến thì nên sơ chế rồi bảo quản trên ngăn đông tủ lạnh, khuyến cáo nên bảo quản và sử dụng trong khoảng 30 ngày. Nếu bảo quản quá lâu có thể ảnh hưởng tới các dưỡng chất trong tôm, không có lợi nhiều cho sức khỏe người dùng.
- Nếu là tôm đã qua sơ chế, có thể bảo quản ngăn mát và sử dụng tốt nhất trong vòng 2-3 ngày, ngăn đông trong khoảng 30 ngày.
3. Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh.
Cách bảo quản tôm trong tủ lạnh Bosch, với tôm tươi và tôm khô như thế nào, cùng Bep365 tìm hiểu nhé.
- Bảo quản tôm tươi: Đối với tôm tươi, trước khi bảo quản cần lưu ý khâu sơ chế. rửa sạch tôm, cắt bớt râu, hoặc lột vỏ tùy theo nhu cầu chế biến, để ráo nước sau đó cho vào hộp nhựa thực phẩm hoặc túi hút chân không và bảo quản trên ngăn đông dùng dần.
- Bảo quản tôm khô: Tôm khô so với tôm tươi có cách bảo quản đơn giản hơn vì bớt được khâu sơ chế. Muốn bảo quản tôm khô trong tủ lạnh, bạn chỉ cần chứa tôm trong hộp hoặc túi kín sau đó bảo quản ngăn mát hoặc ngăn đông và sử dụng dần. Tôm khô cũng có thời gian bảo quản lâu hơn so với tôm tươi. Thời gian bảo quản tôm khô trong ngăn đông tủ lạnh có thể lên tới 6 - 12 tháng.
4. Lưu ý khi sơ chế tôm trước khi cho vào tủ lạnh.
Tôm trước khi bảo quản trong tủ lạnh cần được sơ chế và lưu ý một số điều sau:
- Cắt bớt râu tôm, hoặc bóc nõn tùy theo mục đích sử dụng.
- Rửa sạch, để ráo nước.
- Lưu ý, để tôm trong hộp kín, túi kín rồi mới bảo quản trong tủ lạnh.
- Không nên bảo quản tôm quá lâu trong tủ lạnh, nên trữ vừa đủ dùng để đảm bảo giữ được dưỡng chất của tôm. Tôm tươi sau khi đã sơ chế và bảo quản đúng cách trên ngăn đá trong vòng 30 ngày là hợp lý.
>>> Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn sẽ có cách bảo quản tôm trong tủ lạnh theo đúng quy trình nhất. Bep365 chúc các bạn có được thật nhiều bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với món tôm tươi.