Nhiều khách hàng của Bep365 khi mua bếp từ Chefs về thường thắc mắc với chúng tôi về Thương hiệu Chefs và cách sử dụng bếp từ Chefs an toàn và hiệu quả nhất.
Vậy nên, để giải đáp vấn đề này, hãy xem hướng dẫn sử dụng dưới đây của chúng tôi và những mẹo nhỏ cần lưu ý trong quá trình sử dụng nhé!
1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ Chefs
Bếp từ hoạt động dựa vào năng lượng điện nên cực kỳ an toàn và được hạn chế tối đa các nguyên nhân cháy, nổ về điện. Nguyên lý hoạt động của bếp từ Chefs cũng giống như các thương hiệu bếp từ khác, đều sử dụng cảm ứng từ Dòng điện Foucalt.
Khi nguồn điện đi qua cuộn dây đồng bên dưới mặt kính bếp sẽ làm cuộn dây quay trong và sinh ra từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.
Đáy nồi sử dụng cho bếp từ phải được làm từ chất liệu nhiễm từ. Và khi nằm trong phạm vi hoạt động của từ trường sẽ bị tác động mạnh khiến các phân tử dao động mạnh sinh ra nhiệt và làm nóng nồi.
Phần nhiệt lượng chỉ truyền trực tiếp vào đáy nồi khiến nồi nóng lên chứ không lan đến mặt kính bên ngoài vùng nấu nên khi sờ vào bạn sẽ thấy mát.
Chính vì vậy, hiệu suất của bếp từ đạt tới 90 - 95% và chỉ thất thoát ra ngoài khoảng 5 - 10%. Trong đó đối với các dòng bếp truyền thống thì con số này có thể lên tới 30 - 50% nên việc sử dụng kém hiệu quả hơn bếp từ nhiều.
2. Cách sử dụng bếp từ Chefs như thế nào?
Bếp từ Chefs có hai loại bảng điều khiển chính: bảng điều khiển chung cho các vùng nấu và bảng điều khiển riêng cho từng vùng nấu. Cách sử dụng khá đơn giản, chỉ khác nhau ở một vài điểm.
Bep365 sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng cả hai bảng điều khiển này thông qua các ví dụ dưới đây và bạn có thể áp dụng với các model bếp từ Chefs khác.
Bếp từ Chefs EH-DIH888 hoặc Chefs EH-DIH889 sử dụng bảng điều khiển riêng cho hai vùng nấu, đây là một trong những dòng bếp từ tốt nhất của hàng Chefs
Trong đó, thì:
- Số 1: Chức năng hâm nóng Warming được thiết kế thành 3 mức độ nhiệt 65 độ C, 75 độ C, 85 độ C
- Số 2: Thanh trượt điều khiển các mức công suất cho từng vùng nấu
- Số 3: Chức năng Booster (nấu nhanh) cho phép bếp đạt mức công suất tối đa trong khoảng thời gian ngắn, tiết kiệm thời gian nấu nướng
- Số 4: Nút tăng/giảm thời gian hẹn giờ tắt bếp, sử dụng phù hợp với các món ninh, hầm,...
- Số 5: Khóa an toàn dùng để vô hiệu hóa bàn phím điều khiển để không ai có thể thay đổi chương trình của bếp trừ khi tắt chức năng này đi
- Số 6: Nút nguồn để bật/tắt bếp
- Số 7: Chức năng Stop & Go cho phép tạm dừng các chương trình đang nấu của bếp mà không cần phải tắt bếp. Trong thời gian đó, bạn có thể ra ngoài mở cửa, nghe điện thoại,... và quay trở lại sử dụng như bình thường bởi các chương trình đều được lưu trữ trong hệ thống của thiết bị.
Cách sử dụng:
- B1: Bật nguồn bếp thông qua nút số 6
- B2: Trượt thanh điều khiển để điều chỉnh mức công suất cho vùng nấu trái hoặc phải, tùy vào việc bạn muốn sử dụng vùng nấu nào.
- B3: Lựa chọn các chức năng hỗ trợ. Nếu không có nhu cầu, bạn có thể bỏ qua bước này. Bếp từ Chefs EH-DIH888 có:
- B4: Tắt nguồn bếp sau khi nấu nướng xong
Bếp từ Chefs EH-DIH866G sử dụng bảng điều khiển chung cho hai vùng nấu
Về cơ bản như bạn thấy thì, bảng điều khiển bếp từ chỉ có cách thiết kế khác nhau còn ký hiệu các nút thì vẫn tương tự. Đây là cách thiết kế chung của Chefs nên bạn cứ an tâm áp dụng hướng dẫn sử dụng của Bep365 nhé!
Trong đó thì:
- Số 1: Chức năng hẹn giờ
- Số 2: Lựa chọn vùng nấu bên trái
- Số 3: Chức năng Booster (nấu nhanh)
- Số 4: Thanh trượt điều chỉnh công suất
- Số 5: Lựa chọn vùng nấu bên phải
- Số 6: Chức năng Stop & Go
- Số 7: Chức năng giữ ấm
- Số 8: Khóa an toàn
- Số 9: Nút nguồn
Cách sử dụng:
- B1: Bật nguồn bếp bằng nút nguồn để khởi động bếp
- B2: Bạn chọn vùng nấu muốn sử dụng, nếu muốn dùng vùng nấu bên trái thì ấn vào số 2, nếu muốn sử dụng vùng nấu bên phải thì ấn vào số 5. Đây là bước rất quan trọng để hệ thống biết bạn muốn sử dụng chức năng gì cho vùng nấu nào. Khác với bảng điều khiển trên, bảng điều khiển này có chung hệ thống cho cả hai vùng nấu nên nếu không lựa chọn thì khả năng cao bạn sẽ không sử dụng được bếp.
- B3: Trượt thanh điều chỉnh công suất vào mức mong muốn
- B4: Lựa chọn các chức năng hỗ trợ như Booster (nấu nhanh), giữ ấm, khóa an toàn, Stop & Go tùy theo ý định của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước này. Cách sử dụng các chức năng cũng y hệt như trên. Bep365 sẽ không viết lại để tránh tốn thời gian của bạn.
- B5: Tắt bếp bằng nút nguồn sau khi sử dụng.
3. Bếp từ Chefs nên dùng bộ nồi nào?
Các loại xoong, nồi chảo có đáy nhiễm từ đều có thể sử dụng trên bếp từ. Bạn có thể kiểm tra nồi có thể sử dụng được hay không bằng cách dùng nam châm.
Nếu nam châm dính vào đáy nồi thì nghĩa là nồi dùng được với bếp từ. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra ký hiệu dưới đáy bếp từ, nếu có ký hiệu dưới đây thì hoàn toàn sử dụng cho bếp từ.
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường, không trực tiếp làm nóng dụng cụ nấu mà chỉ khi kết hợp với vật liệu nhiễm từ thì mới sinh ra nhiệt.
Do đó, nồi chảo phải được chế tạo từ những vật liệu như gang, thép, thép không gỉ, inox với bề mặt phẳng và đường kính từ 10cm trở lên. Khi và chỉ khi người dùng sử dụng đúng vật liệu, bếp từ mới tối ưu được hiệu suất truyền nhiệt, tránh thất thoát ra môi trường bên ngoài và tiết kiệm chi phí sử dụng.
4. Lưu ý trong khi sử dụng bếp từ Chefs
- Sử dụng nguồn điện ổn định, phù hợp với bếp từ, thường là điện áp từ 190 - 220V
- Vị trí lắp đặt bếp từ phải thông thoáng, sạch sẽ để không cản trở quá trình tản nhiệt của bếp, tránh lắp đặt gần vị trí các thiết bị điện tử có công suất lớn như tủ lạnh, lò nướng, lò vi sóng,... để không xảy ra hiện tượng cộng hưởng nhiệt
- Sử dụng nồi nấu có đáy nhiễm từ để bếp hoạt động hiệu quả và an toàn nhất
- Không rút dây nguồn điện ngay sau khi vừa mới nấu xong
- Không lạm dụng chế độ Booster (nấu nhanh) và mức công suất cao nhất của bếp trong thời gian dài
- Vệ sinh bếp thường xuyên, tốt nhất là sau khi nấu nướng xong
- Định kỳ bảo trì, bảo dưỡng bếp từ Chefs để phát hiện sớm các nguy cơ hỏng hóc linh kiện
Một số lỗi thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng và cách xử lý
Bếp từ Chefs được đánh giá là loại bếp từ hiện đại, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của châu Âu, đạt tiêu chuẩn châu Âu nên thường các linh kiện này nếu được sử dụng đúng cách và bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên sẽ có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài.
Tuy nhiên, không thể tránh khỏi trường hợp linh kiện đã xuống cấp nên sẽ có một số lỗi thường xảy ra. Bep365 sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý nhanh chóng và đơn giản dưới đây.
Lỗi |
Nguyên nhân |
Giải pháp |
E0 |
Bộ phận cảm biến không nhận diện được nồi nấu hoặc nồi nấu không tương thích |
Đặt nồi lên vùng nấu trước khi bật bếp hoặc nếu đặt rồi mà bếp vẫn hiện mã lỗi E0 thì bạn kiểm tra xem nồi có ký hiệu bếp từ hay không |
E1 |
Bếp từ bị quá nhiệt |
Tắt bếp, nhấc nồi ra khỏi vùng nấu và kiểm tra tình trạng quạt thông gió. Đợi khoảng 15 - 20 phút cho bếp nguội hẳn rồi mới sử dụng lại |
E2 |
- Trong nồi nấu không có thức ăn - Nguồn điện cung cấp quá mạnh |
- Chuẩn bị thực phẩm cho vào nồi trước khi đặt nồi lên vùng nấu - Kiểm tra nguồn điện trong nhà và cân nhắc sử dụng ổn áp để duy trì điện áp ổn định |
E3 |
Nguồn điện cung cấp quá yếu (thấp hơn 170V) |
Tắt bếp, kiểm tra xem cầu chì hoặc bộ ngắt mạch có vấn đề gì không. Và rút bớt các thiết bị không sử dụng. Lắp đặt ổn áp để điện áp ổn định |
E4 |
Nhiệt độ của nồi nấu quá cao |
Tắt bếp nhưng không rút dây nguồn, nhấc dụng cụ nấu ra khỏi vùng nấu. Đợi từ 15 - 20 phút để bếp nguội rồi mới tiếp tục nấu ăn |
E5 |
Trở cảm biến bị quá nhiệt |
Tắt bếp và không rút dây điện để quạt tản nhiệt hoạt động làm nguội bếp. Đợi khoảng 10 phút cho trở cảm biến nguội rồi bật bếp sử dụng bình thường |
E6 |
Đáy dụng cụ nấu có nhiệt độ quá cao |
Tắt bếp và nhấc dụng cụ nấu ra bên ngoài. Đợi khoảng 10 - 15 phút rồi bật bếp lên đun nấu bình thường |
Lưu ý: Tuyệt đối không tự ý tháo lắp bất cứ linh kiện nào của bếp nếu không có chuyên môn về bếp hoặc chưa được đào tạo bài bản. Nếu không thì không chỉ gây nguy hiểm cho cả bản thân và gia đình mà còn khiến bếp hỏng nặng hơn, chi phí sửa chữa sẽ tốn kém hơn.
Trong quá trình sử dụng, nếu gặp bất kỳ khó khăn nào, liên hệ ngay với Hotline trực tuyến 24/7 của Bep365 để được kỹ thuật viên chuyên nghiệp hỗ trợ xử lý an toàn và nhanh chóng
5. Vệ sinh và bảo quản bếp từ Chefs như thế nào?
- Đối với các vết bẩn hàng ngày như vết dầu mỡ hoặc vết nước có độ bám dính không cao thì bạn có thể sử dụng một chiếc khăn ẩm với một chút dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch. Lau nhẹ nhàng lên mặt kính, sau đó dùng khăn khô lau lại lần nữa.
- Đối với các vết bẩn cứng đầu hoặc vết bám lâu ngày thì bạn nên cân nhắc sử dụng dao cạo chuyên dụng để vệ sinh mặt bếp. Dao nên để ở 30 - 40 độ so với mặt bếp và cạo nhẹ nhàng, từ từ để tránh làm xước mặt kính và các vết bám được tách ra sạch sẽ khỏi mặt bếp. Sau đó, bạn dùng khăn mềm và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để giúp bếp sạch hơn, sáng hơn.
Lưu ý:
- Trước khi vệ sinh phải rút nguồn điện bếp và chắc chắn bếp đã nguội
- Nên đợi khoảng 20 - 30 phút sau khi nấu nướng rồi hãy vệ sinh bếp để tránh các nguy cơ bỏng,...
- Sử dụng dao cạo cẩn thận để không làm trầy xước mặt kính, làm mất tính thẩm mỹ của bếp.
Trên đây là cách sử dụng bếp từ Chefs an toàn và hiệu quả từ Bep365, hy vọng thông qua đây bạn đã yên tâm hơn trong việc nấu nướng bằng bếp từ Chefs, cũng như đảm bảo bếp được sử dụng lâu bền trong thời gian dài!