Sứa biển là món ăn dân dã nhưng nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe. Cách chế biến món sứa biển chắc hẳn nhiều người biết nhưng cách bảo quản sứa biển trong tủ lạnh như thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Tại bài viết này, Bep365.vn sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật các thông tin cần thiết liên quan tới cách sơ chế và bảo quản sứa.
1. Các món ngon từ sứa biển.
Trước hết, các bạn cùng Bep365 tìm hiểu xem sứa biển có thể chế biến được những món ngon gì nhé.
Với người dân Việt Nam, Sứa biển là một món ăn rất được ưa chuộng. Dọc các bờ biển, đâu đâu cũng có Sứa, đặc biệt khi thời tiết vào hè thì cũng là lúc Sứa vào chính mùa. Sứa có giá thành khá bình dân, nhiều dưỡng chất, ngon miệng, chế biến được nhiều món ngon. Các món ngon từ Sứa có thể kế tới như: Nộm sứa xoài xanh, Nộm Sứa hoa chuối, Nộm Sứa tai heo, Nộm Sứa dưa leo, Gỏi Sứa, Bún Sứa, Sứa xào cần tây,..
2. Có nên bảo quản sứa trong tủ lạnh không.
Hầu hết Sứa hiện nay đều được chế biến đóng túi để có thể bảo quản được lâu trong môi trường nhiệt độ thường, tuy nhiên, nếu chưa sử dụng ngay bạn có thể bảo quản sứa trong ngăn mát tủ lạnh.
Đối với Sứa tươi, thì cần phải được sơ chế kỹ càng sau đó cũng tiến hành bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh tùy thuộc và thời gian bạn định bảo quản là bao nhiêu lâu.
3. Cách bảo quản sứa lâu trong tủ lạnh.
Sứa chỉ có theo mùa, không có quanh năm chính vì vậy cần phải bảo quản sứa để có thể sử dụng được trong thời gian dài.
Vậy, cách bảo quản sứa trong tủ lạnh Bosch như thế nào?
3.1. Cách chọn Sứa.
Muốn bảo quản tốt Sứa, trước tiên cần quan tâm tới khâu chọn Sứa. Nếu là Sứa tươi, bạn hãy chọn những con Sứa có độ đàn hồi, không bị chảy nhớt, màu sắc tươi tắn, nên chọn loại sứa sen có màu sắc hồng nhẹ bởi vì loại Sứa này rất lành tính, ăn mát.
Dấu hiệu nhận biết Sứa không còn tươi: Thân có màu đục, sờ thấy mềm nhũn, mùi hôi,...Bạn tuyệt đối không chọn những con Sứa có các biểu hiện trên.
Nếu bạn muốn mua sứa khô, thì nên chọn sứa được đóng trong túi hút chân không, khi sờ vẫn còn độ dẻo mềm nhất định chớ không quá khô và cứng.
Hiện nay có rất nhiều loại Sứa ăn liền, Sứa khô đã được sơ chế, rất tiện dụng. Bạn có thể chọn mua để có thể bảo quản dễ dàng hơn. Khi chọn Sứa đóng túi, bạn hãy sờ và cảm nhận, thấy mềm tay và màu sắc tươi tắn là đạt tiêu chuẩn.
4. Lưu ý việc sơ chế sứa trước khi cho vào tủ lạnh.
Chọn mua Sứa rồi, bạn hãy lưu ý tới quá trình sơ chế và cách bảo quản Sứa trong tủ lạnh để giữ được Sứa tươi ngon lâu nhất nhé.
*Lưu ý khi sơ chế Sứa.
Thông thường khi mua Sứa, người bán đã sơ chế và làm sạch độc tố giúp bạn. Tuy nhiên, nếu như chưa qua khâu này, bạn hãy yêu cầu người bán trợ giúp làm sạch để được đúng cách nhất nhé.
Sứa khi mang về nhà, bạn hãy ngâm với hỗn hợp muối và phèn chua trong khoảng 7 - 10 phút, và trong quá trình ngâm có thể thay nước 2 - 3 lần. Quan sát đến khi thịt Sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc hồng nhạt thì vớt ra để ráo nước.
Nếu sử dụng ngay thì chần qua nước sôi rồi chế biến. Nếu chưa sử dụng ngay, hãy chia vào các hộp nhỏ hoặc túi zip hoặc hút chân không sau đó bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông tùy theo thời gian cần bảo quản.
Trong quá trình ngâm sứa, bạn nên thay hỗn hợp muối và phèn chua khoảng 2 - 3 lần đến khi nào thịt sứa chuyển sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì vớt ra, để ráo.
Đối với sứa khô, bạn sử dụng chanh, giấm và muối để ngâm và rửa sứa nhiều lần để làm giảm đi lượng hóa chất được dùng trong quá trình sơ chế và bảo quản sứa. Sau đó, chần sơ sứa với nước sôi rồi mới mang đi chế biến.
>> Tham khảo thêm: 12 loại thực phẩm không nên để quá lâu trong tủ lạnh
*** Bep365 kính quý khách có được cách bảo quản Sứa trong tủ lạnh tốt nhất và có những bữa ăn thật ngon lành, bổ dưỡng với món Sứa biển.
HỆ THỐNG SHOWROOM BẾP 365 TOÀN QUỐC - CAM KẾT CHÍNH HÃNG, GIÁ TỐT
TRẢI NGHIỆM MUA SẮM tại Bếp 365
(Liên hệ nhận GIÁ ƯU ĐÃI dành riêng cho bạn)