Bảo quản thịt, cá trong tủ lạnh không đúng cách sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Bài viết dưới đây, Bep365.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh, cùng với một số mẹo nhỏ cực kỳ hữu ích. Mời các bạn cùng theo dõi.
1. Cách bảo quản thịt heo trong tủ lạnh.
- Muốn bảo quản thịt heo được tươi ngon lâu, thì khâu chọn thịt là rất quan trọng. Bạn hãy chọn mua những miếng thịt heo tươi ngon, có màu sắc hồng tự nhiên, miếng thịt có độ dẻo dính, chọn mua thịt tại các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng.
- Thịt heo khi mua về, hãy rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch. Để ráo nước, sau đó dùng khăn giấy thấm khô, cho thịt vào hộp kín, có thể quấn thêm lớp màng bọc thực phẩm, hoặc bạn có thể sử dụng túi các loại túi zip hiện nay khá thuận tiện. Sau đó bảo quản trên ngăn đông, ngăn đá và sử dụng dần.
- Nên chia thịt thành từng phần nhỏ đủ để sử dụng từng bữa, việc này sẽ giúp bạn chế biến dễ dàng, thuận tiện hơn là để cả miếng to.
2. Cách bảo quản cá trong tủ lạnh.
Để bảo quản cá trong tủ lạnh Hafele, ngoài khâu chọn cá tươi ngon thì còn phải lưu ý sơ chế kỹ càng. Việc này có thể nhờ người bán sơ chế giúp, nếu chưa qua khâu sơ chế bạn có thể tham khảo cách sơ chế như sau:
* Đối với cá tươi:
- Loại bỏ vây, vẩy, mang cá, làm sạch nội tạng của cá.
- Sau đó rửa sạch cá với nước sạch pha chanh, hoặc chút dấm, muối để loại bỏ bớt mùi tanh của cá.
Sau khi để ráo nước, chia cá vào các hộp nhỏ vừa đủ dùng cho mỗi bữa để thuận tiện khi chế biến rồi bảo quản trên ngăn đông, ngăn đá.
Nếu sử dụng trong ngày, bạn có thể bảo quản cá dưới ngăn mát.
> Thời gian bảo quản cá tươi trong ngăn mát nên sử dụng trong vòng 24 giờ. Bảo quản ngăn đông, ngăn đá từ 1 - 3 tháng.
* Đối với cá khô:
Bạn không cần sơ chế như cá tươi nhưng lưu ý bọc giấy bên ngoài trước khi cho vào hộp bảo quản. Có thể bảo quản ngăn mát hoặc ngăn đông đều được.
> Thời gian bảo quản cá khô trong ngăn mát tủ lạnh có thể tới 3 tháng, trên ngăn đông có thể bảo quản từ 6 - 12 tháng.
3. Cách bảo quản thịt gà trong tủ lạnh.
- Cũng tương tự như thịt heo, thịt gà trước khi bảo quản trong tủ lạnh cần được sơ chế, rửa sạch với nước pha muối loãng, hoặc chanh, gừng, rượu để làm sạch, khử mùi tanh.
- Sau đó để ráo rồi cho vào hộp đậy kín hoặc túi zip khóa chặt. Nếu không sẵn các vật dụng tên, có thể xếp thịt gà vào khay, đĩa, sau đó quấn kín bằng màng bọc thực phẩm rồi xếp lên ngăn mát nếu sử dụng trong ngày và ngăn đông nếu chưa sử dụng tới.
- Lưu ý dù là gà tươi hay đã qua chế biến khi bảo quản trong tủ lạnh cũng cần được bảo quản thật kín để hiệu quả được tốt nhất và không bị lẫn mùi.
4. Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh.
Khác với thịt lợn. thịt gà, thịt bò khi chưa sử dụng ngay và cần bảo quản lạnh thì không nên rửa để tránh ngấm nước. Thay vào đó, hãy dùng khăn mềm thấm khô miếng thịt bò sau đó quét một lớp dầu ăn mỏng khắp miếng thịt cần bảo quản. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm quấn kín miếng thịt bò, cho vô hộp kín rồi bảo quản ngăn đông. Nếu bạn có dụng cụ hút chân không thì cũng có thể hút chân không rồi bảo quản ngăn đông.
Thời gian bảo quản với thịt bò cũng tương tự như đối với các loại thịt heo, thịt gà. Tốt hơn hết nên trữ ngăn đông một lượng vừa đủ dùng trong 7 - 30 ngày để đảm bảo tươi ngon.
Tham khảo thêm một số dòng tủ lạnh đang được ưu chuộng
[Products:10454,12284,14662]
>>>Bài viết “cách bảo quản thịt trong tủ lạnh” của Bep365 dưới đây hy vọng sẽ đem tới các thông tin hữu ích, giúp các bạn có phương pháp bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh đúng chuẩn nhất, giúp lưu trữ được thịt trong thời gian dài mà vẫn tươi ngon.