Vì sao cần bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh và cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào? Bài viết dưới đây Bep365.vn sẽ chia sẻ với các bạn từ A-Z các phương pháp lưu trữ giúp thực phẩm luôn tươi ngon và giữ nguyên dưỡng chất, mời các bạn cũng theo dõi!
1. Tại sao cần bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh?
Đồ ăn sống hay chín khi chưa sử dụng ngay đều cần được bảo quản trong tủ lạnh để để tránh vi khuẩn xâm nhập gây hỏng thực phẩm. Đối với nhiệt độ tiêu chuẩn của tủ lạnh Bosch sẽ giúp đồ ăn sẽ được lưu trữ an toàn, tuy nhiên bảo quản bao lâu bảo quản như thế nào thì đúng cách, sắp xếp thực phẩm như thế nào cho hợp lý? Mời các bạn cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.
2. Cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh ?
Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp tủ lạnh gọn gàng, tăng khả năng lưu trữ mà còn giúp các loại thực phẩm khác nhau được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn, giúp tăng thời gian sử dụng và giữ trọn vị tươi ngon.
- Đầu tiên, cần loại phân loại thực phẩm theo mục đích sử dụng:
- Ngăn đá được sử dụng để làm đá, làm kem.
- Ngăn đông dùng để bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá,...
Ngăn lạnh sẽ có tác dụng bảo quản tất cả các thực phẩm khác như: đồ khô, rau củ, trứng, đồ uống,…Lưu ý, hãy sắp xếp thực phẩm theo đúng các ngăn đã được phân chia theo từng chức năng. Trứng hãy sắp vào ngăn đựng trứng, rau củ và ngăn rau củ,…
>>> Nhà sản xuất đã tính toán rất khoa học, các ngăn đều có chức năng riêng của mình, vậy nên bạn cần sắp xếp theo đúng vị trí, thực phẩm loại nào cho vào ngăn đó, không để bừa bãi gây mất diện tích và khó khăn khi tìm kiếm.
3. Cách bảo quản Thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh (Thịt, Cá, Hải sản).
Với các loại thực phẩm tươi sống, trước khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Sơ chế sạch sẽ thực phẩm.
- Phân chia theo nhu câu sử dụng (theo từng bữa hoặc theo ngày).
- Dùng hộp kín chuyên dụng các kích cỡ khác nhau để chứa các loại thực phẩm khác nhau. Có thể sử dụng túi zip để tăng diện tích sử dụng.
- Sau đó sắp xếp các thực phẩm đã được phân chia lên ngăn đông của tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần mỗi ngày.
4. Cách bảo quản Trái Cây Tươi trong tủ lạnh.
Đối với các loại trái cây tươi, trước khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cũng nên rửa sạch, để ráo nước hoàn toàn, có thể dùng khăn giấy thấm khô để đảm bảo lưu trữ được trong thời gian dài nhất.
Phân chia trái cây theo từng loại vào các túi zip kích cỡ khác nhau, sau đó sắp xếp và ngăn được thiết kế dành riêng để chứa trái cây tươi.
Đối với trái cây đã được cắt gọt, bạn hãy cho vào hộp kín, bảo quản ngăn mát và nên sử dụng sớm, trong khoảng 2 ngày từ khi cắt gọt.
5. Bảo quản Rau, Củ trong tủ lạnh.
Đối với bảo quản rau củ trong tủ lạnh, thì bạn không nên rửa ngay nếu chưa sử dụng tới để tránh ngấm nước gây úng và nhanh hỏng. Nhưng vẫn cần sơ chế qua, cụ thể là hãy nhặt bỏ những bộ phận héo úa, cắt gốc sau đó phân chia theo loại vào từng túi nilon hoặc túi zip.
Sau đó sắp xếp gọn gàng vào ngăn được thiết kế dành để chứa rau củ. Lưu ý, nên bảo quản lượng vừa đủ trong vài ngày để đảm bảo độ tươi ngon nhất cho thực phẩm.
6. Bảo quản thức ăn đã nấu chín hợp lý.
Với thức ăn đã được nấu chín, nếu chưa sử dụng tới, hãy để thức ăn nguội hẳn, đóng vào từng hộp chứa thực phẩm, sau đó bảo quản trong ngăn mát với nhiệt độ từ 2-4 độ hoặc theo chế độ đã được cài đặt sẵn trong thiết bị.
Lưu ý, không nên lưu trữ thức ăn đã được chế biến quá lâu,nếu cần chế biến các món ăn mặn dự trữ thì bạn nên tính toán sao cho vừa đủ và không nên để quá 3 ngày để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn nhất.
>>> Với những kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, Bep365 hy vọng sẽ giúp các bạn sử dụng và bảo quản thực phẩm đúng cách nhất.