Nồi thủy tinh nấu bếp từ là một khái niệm không phải là quá mới nhưng cũng có nhiều khách hàng chưa nắm rõ được điều này nghĩa là sao bởi không phải bếp từ chỉ sử dụng với vật liệu nhiễm từ hay sao? Vậy thì nồi thùy tinh có thể sử dụng cho bếp từ hay không? Trong bài viết này, Bep365 sẽ cùng bạn đi tìm hiểu nhé!
1. Đặc điểm của nồi thủy tinh nấu bếp từ
Nồi thủy tinh nấu bếp từ là viết tắt của dòng nồi thủy tinh dùng cho bếp từ. Nồi thủy tinh được làm từ chất liệu thủy tinh và có độ trong suốt cao nên từ lâu đã được nhiều chị em nội trợ yêu thích. Sản phẩm cho phép người dùng quan sát thức ăn bên trong nồi nhanh chóng để kiểm tra xem có đúng màu sắc, hương vị hay không, đảm bảo an toàn cho gia đình. Bên cạnh đó thì nồi thủy tinh cũng là một vật dụng có tính thẩm mỹ cao, đem lại sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian bếp nhà bạn.
Một số dòng nồi thủy tinh hiện nay có thêm thiết kế về màu sắc, hoa văn tạo cảm giác đẹp mắt và hiện đại hơn rất nhiều so với các model cũ. Vì vậy, dù đã có mặt khá lâu nhưng nồi thủy tinh vẫn có sức hút đối với nhiều chị em phụ nữ.
2. Nồi thủy tinh có dùng được bếp từ không?
Nguyên lý hoạt động của bếp từ: Dưới mỗi vùng nấu sẽ có một cuộn dây đồng (mâm từ). Khi có dòng điện chay qua cuộn dây sẽ sinh ra các vòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt kính bếp từ (vùng nấu). Nếu có dụng cụ nấu làm từ vật liệu nhiễm từ trong phạm vi đó thì sẽ bị ảnh hưởng. Các phân tử nhiễm từ ở dưới đáy nồi dao động mạnh và tạo ra nhiệt lượng truyền thẳng lên nồi, làm nóng nồi và làm chín thức ăn. Về cơ bản thì bếp từ không trực tiếp tạo ra nhiệt mà phải có thêm vật liệu nhiễm từ mới có thể sản sinh ra nhiệt.
Vậy thì nồi thủy tinh không thể nấu được trên bếp từ vì chất liệu thủy tinh không nhiễm từ nên khi đặt trên bếp sẽ không thể nóng và làm chín thức ăn.
Nếu thế thì liệu có cách nào để sử dụng nồi thủy tinh trên bếp từ không?
Nồi thủy tinh sẽ không thể sử dụng trực tiếp trên bếp từ Bosch mà bạn phải dùng thêm một miếng lót bếp từ, hay còn gọi là đĩa chuyển nhiệt để nấu ăn bình thường.
Đĩa chuyển nhiệt được làm từ thép không gỉ (inox 304 hoặc inox 430) nhiễm từ nên có khả năng nhận từ trường của bếp để chuyển hóa thành nhiệt năng. Cách sử dụng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đặt đĩa chuyển nhiệt lên trên vùng nấu của bếp từ sao cho cân đối với vùng nấu. Sau đó, đặt nồi thủy tinh lên trên và khởi động bếp và nấu nướng các món ăn thơm ngon cho gia đình mình.
Việc dùng đĩa chuyển nhiệt để đun nấu nồi thủy tinh cũng khiến việc nấu ăn không hiệu quả như bình thường bởi bạn sẽ không thể thực sự kiểm soát được mức nhiệt truyền đến nồi như khi nấu trực tiếp bằng bếp từ. Các công thức nấu ăn có thể bị sai lệch và hương vị món ăn có thể không đúng ý muốn.
Trên thị trường hiện nay có một số sản phẩm nồi thủy tinh nấu bếp từ chuyên dụng nhưng tình hình không quá khả quan. Đây là loại nồi thủy tinh có thêm 1 lớp đáy làm từ inox để sử dụng trên bếp từ. Tuy nhiên, đây là đáy rời có thể tháo ra lắp vào được nên nhìn chung không có gì khác với việc bạn sử dụng nồi thủy tinh cùng với đĩa chuyển nhiệt. Hơn nữa, nếu không tháo lắp đúng kỹ thuật và quy trình còn khiến việc sử dụng gặp khó khăn và nguy hiểm nên bạn cần xem xét kỹ trước khi mua dòng nồi này.
Để nấu nướng trên bếp từ an toàn thì bạn vẫn nên có một bộ nồi từ chuyên dụng để tiết kiệm điện năng và có thể sử dụng trong thời gian lâu dài. Nồi thủy tinh vẫn có thể dùng được với bếp từ nhưng bạn nên hạn chế, chỉ dùng khi thực sự cần thiết để tránh việc thất thoát nhiều điện năng, tốn kém chi phí và làm giảm tuổi thọ của bếp.
Hoặc đơn giản là bạn mua một chiếc bếp có 1 bên là vùng nấu từ , 1 bên là vùng nấu hồng ngoại để sử dụng được nồi thủy tinh. Nhờ nguyên lý hoạt động chỉ làm nóng vùng mặt kính nên vùng nấu hồng ngoại có thể dùng với tất cả mọi loại nồi mà vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ, tiết kiệm.
3. Lưu ý khi sử dụng nồi thủy tinh nấu bếp từ
- Nồi thủy tinh cho bếp từ nhận nhiệt lượng từ đĩa chuyển nhiệt chứ không phải trực tiếp từ phần đáy nồi nên việc thất thoát nhiệt năng trong quá trình nấu nướng là điều có xảy ra. Một số dòng đĩa chuyển nhiệt kém chất lượng truyền nhiệt lâu, mất thời gian, tốn chi phí điện năng hoặc rất lâu mới có thể làm nóng nồi khiến việc nấu ăn kéo dài và thức ăn bên trong chín không đều. Vì vậy hãy lựa chọn địa chỉ mua sắm đĩa chuyển nhiệt uy tín và chất lượng
- Chọn đĩa chuyển nhiệt có kích thước vừa vặn với đáy nồi và vùng nấu. Nếu đĩa quá to thì sẽ bị dư thừa nhiệt lượng, gây tốn chi phí nhiên liệu, còn nếu đĩa quá nhỏ thì sẽ không truyền được đủ nhiệt để làm nóng đáy nồi.
- Đảm bảo độ ma sát giữa đáy nồi và đĩa từ để trong quá trình nấu ăn không bị trơn trượt, mất an toàn
- Nồi thủy tinh nên có đáy phẳng và đĩa chuyển nhiệt cũng phải có bề mặt phẳng để lượng nhiệt được truyền đi nhanh nhất và nhiều nhất
- Không sử dụng đĩa chuyển nhiệt đã bị méo hoặc cong vênh bởi nó không đảm bảo được sẽ nhận được từ trường từ bếp
- Khi nấu nướng xong, bạn có thể đợi khoảng 15 - 20 phút cho vật dụng nguội hoàn toàn rồi mới nhấc ra khỏi vùng nấu hoặc nếu đĩa chuyển nhiệt có tay cầm và nồi thủy tinh cũng có thì có thể nhấc luôn ra ngoài
- Đặc biệt, đĩa chuyển nhiệt chỉ là vật dụng trung gian nên về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến bếp từ nên Bep365 khuyến khích bạn sử dụng các phương án khác để đun nấu
Thông qua bài chia sẻ trên của Bep365, chắc chắn bạn đã biết cách để sử dụng nồi thủy tinh nấu bếp từ rồi! Nếu trong quá trình sử dụng có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, hãy liên lạc với Bep365 thông qua Hotline trực tuyến 24/7 để được nhân viên giải đáp tận tình và nhanh chóng.