Đĩa chuyển nhiệt bếp từ là một sản phẩm đang được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây nhưng chưa chắc nhiều người đã hiểu về thiết bị này. Vậy thực chất đây là gì? Công dụng của nó thế nào, liệu nó có tốt thật hay không?
Cùng Bep365 đi tìm lời giải thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Đĩa chuyển nhiệt bếp từ là gì?
Đĩa chuyển nhiệt bếp từ thường có hình tròn, được làm từ tấm kim loại có từ tính với vai trò làm lớp trung gian chuyển nhiệt giữa bếp từ và dụng cụ nấu không nhiễm từ. Sản phẩm sẽ nhận nhiệt năng từ mặt bếp sau đó truyền lên bất cứ vật dụng nào nằm trên nó.
Đĩa chuyển nhiệt mang đến sự tương thích tuyệt vời giữa bếp từ hiện đại và các dụng cụ nấu truyền thống bằng inox, giúp gia đình tiết kiệm được chi phí mua sắm xoong, nồi mới. Mặc dù hiện nay, hầu hết các nồi nấu inox đều đã được trang bị đáy nhiễm từ nhưng với các chất liệu khác như nồi đất, nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi gốm,... thì đều chưa được trang bị nên nếu gia đình muốn sử dụng thì cần phải có đĩa chuyển nhiệt ở giữa.
2. Ưu điểm đĩa dùng cho bếp từ
Tiện dụng cho bếp từ: Bếp từ nổi tiếng với việc kén nồi sử dụng. Nếu không phải là nồi có đáy nhiễm từ thì bếp sẽ không hoạt động. Nhưng khi chuyển từ bếp truyền thống sang bếp từ, nếu nồi nấu không phù hợp, người dùng sẽ phải mua một bộ nồi mới tương thích với bếp từ và vứt bỏ toàn bộ nồi cũ.
Điều này vừa khiến bạn tốn thêm một khoản chi phí vừa giảm bớt sự đa dạng khi chỉ có nồi nhiễm từ mới sử dụng được. Đĩa chuyển nhiệt ra đời đã thay đổi hoàn toàn điều này, giúp ích rất nhiều cho người dùng.
Không làm trầy xước mặt kính bếp: Khi muốn sử dụng đĩa chuyển nhiệt, người dùng có thể đặt nhẹ nhàng tấm đĩa lên trên mặt bếp rồi đặt nồi có kích thước vừa vặn vào đó, sau đó bật bếp và sử dụng như bình thường.
Một số đĩa sẽ có thêm tay cầm hoặc miếng gắp kèm theo để nhấc đĩa ra ngoài, tránh được việc phải kéo lê trên mặt bếp, gây trầy xước kính làm mất thẩm mỹ của bếp. Nếu được, bạn nên tìm mua đĩa chuyển nhiệt có quai chống nóng là tốt nhất.
Đa dạng kích cỡ: Bếp từ có rất nhiều đường kích vùng nấu khác nhau như 145mm, 180mm, 210mm, 260mm, 320mm,... nên đĩa chuyển nhiệt cũng tương tự vậy. Bạn không cần phải lo lắng không có kích thước nào vừa với bếp nấu nhà mình. Khi mua tốt nhất nên lựa loại kích thước thường xuyên sử dụng sẽ hợp lý nhất, vừa tiết kiệm và an toàn, tránh các nguy hiểm xảy ra.
Giá thành rẻ: Ở Việt Nam, đĩa chuyển nhiệt thường có giá thành từ 100.000 - 1.300.000.000 VND/chiếc, tùy vào thương hiệu sản xuất hoặc chất liệu sản phẩm, nằm trong các phân khúc rẻ, trung bình, cao cấp. Tuy nhiên, khi lựa chọn, bạn nên cẩn thận kiểm tra kỹ thông tin bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng với mức giá rẻ để thu hút khách hàng.
3. Nhược điểm đĩa dùng cho bếp từ
Giảm hiệu suất đun nấu: Trong khi việc sử dụng bếp từ để nấu nướng là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để khiến thức ăn nhanh chín thì có một điều chắc chắn là sử dụng đĩa chuyển nhiệt sẽ không tuyệt vời bằng.
Bởi vì khi sử dụng bếp từ, nhiệt được truyền trực tiếp lên đáy nồi khiến lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài vào khoảng 5 - 10%. Còn khi dùng đĩa chuyển thì giữa đĩa chuyển và đáy nồi có rất nhiều không khí, dù bạn đã cố gắng để nó khít như thế nào, khiến lượng nhiệt thoát ra ngoài nhiều hơn và tăng thêm thời gian đun nấu.
Tuy nhiên, có một điều có vẻ tốt là đĩa chuyển nhiệt trong quá trình nấu nướng khá nóng nhưng phần lớn lượng nhiệt đó sẽ đi vào trong không khí nên vào mùa đông có lẽ gia đình sẽ thấy ấm hơn.
Có thể ảnh hưởng đến bếp từ: Một số đĩa chuyển nhiệt có chân hỗ trợ ở bên dưới, mặc dù điều này khá tốt nhưng trong một số trường hợp nó sẽ ảnh hưởng đến mặt kính bếp từ bên dưới. Nhất khi khi trên đĩa chuyển nhiệt lại là vật nặng. Chính vì áp lực này nên dẫn đến tình trạng mặt bếp mỏng manh và dễ trầy xước hơn.
Cần vệ sinh thường xuyên: Trong trường hợp nước trào ra bên ngoài, bạn phải tắt nguồn bếp luôn bởi nhiều khi nước tràn ra nhưng chỉ rơi xuống đĩa chuyển nhiệt mà không vào mặt bếp nên cơ chế an toàn bếp từ không được khởi động.
Lúc này, đĩa chuyển rất dễ gây cháy và cần vệ sinh ngay. Tốt nhất là không nên sử dụng nồi quá nhỏ để khi đun nấu không bị đổ nước.
>>> Tham khảo thêm: Tuyệt chiêu vệ sinh bếp từ đúng cách
4. Kinh nghiệm chọn mua đĩa chuyển nhiệt bếp từ
Về thiết kế: Như đã nói ở trên, đĩa chuyển nhiệt bếp từ có rất nhiều kích thước khác nhau hoặc có quai cầm hay không có quai cầm,... Tuy kiểu dáng không quá đa dạng bởi chỉ là một tấm đĩa tròn nhưng với phong cách thiết kế càng tối giản càng đẹp thì sản phẩm vẫn mang lại nét sang trọng, hiện đại cho phòng bếp của gia đình.
Về chất liệu: Bạn nên tìm loại làm từ inox dẫn từ và kiểm tra xem có ký hiệu bếp từ ở đáy đĩa hay không.
Về hình dạng: Hầu hết các dòng bếp từ hiện nay trên thị trường đều có vùng nấu hình tròn, mặc dù không có ký hiệu vòng tròn nhưng từ trường phát ra đều là vòng tròn. Vậy nên, với những loại đĩa quá cầu kỳ thì có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm khi nấu nướng hoặc khiến bếp hoạt động không hiệu quả khi quá khó nhận dạng.
Mẹo: Chọn các loại đĩa có hai mặt bằng phẳng để tạo ra hiệu suất truyền nhiệt tốt nhất.
Lưu ý trong quá trình sử dụng:
- Không đặt dụng cụ nấu quá nặng (khoảng 5kg) lên trên đĩa chuyển nhiệt, đặc biệt là với các loại có chân ở bên dưới, tránh làm trầy xước mặt kính.
- Tìm mua đĩa chuyển nhiệt ở địa chỉ uy tín để mua được sản phẩm có chất liệu tốt.
- Mặc dù bếp từ khá an toàn nhưng nếu chưa có nồi trên đĩa chuyển nhiệt thì không nên bật bếp trước.
- Khi nấu xong, bạn có thể lấy đĩa chuyển nhiệt ra ngoài luôn (đối với loại có tay cầm) hoặc không đợi khoảng 10 - 15 phút để đĩa nguội rồi mới đem đi vệ sinh.
- Nếu đĩa chuyển bị rơi khiến bề mặt bị cong, vênh hoặc méo thì nên đổi mua đĩa mới.
- Về bản chất, đĩa chuyển nhiệt chỉ là vật trung gian nên về lâu về dài sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt với bếp từ. Bởi mọi bếp từ chỉ hoạt động hiệu quả nhất khi truyền nhiệt trực tiếp với đáy nồi nhiễm từ.
5. Đĩa chuyển nhiệt bếp từ loại nào tốt?
Lưu ý: Các sản phẩm được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên nên nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm nào thì hãy liên lạc với Bep365 thông qua Hotline trực tuyến 24/7 để được nhân viên tư vấn hỗ trợ cụ thể!
5.1. Đĩa chuyển nhiệt bếp từ Tescoma
Có xuất xứ từ Đức nên sản phẩm này khá nổi tiếng. Tescoma có thể dùng được trên tất cả các dòng bếp từ hiện nay, phù hợp với nhiều loại xoong, nồi chảo. Ưu điểm của dòng này có thể nhận thấy như:
- Khả năng bắt nhiệt tốt, dùng được cho mọi loại bếp và mọi loại nồi hiện nay như nhôm, sắt, inox, thủy tinh,...
- Chất liệu thép không gỉ với lõi bằng nhôm cho khả năng gia nhiệt nhanh, tản nhiệt đều.
- Đa dạng kích thước từ 170mm, 210mm,...
- Tay cầm có thể tháo ra, lắp vào linh hoạt khi không sử dụng
- Giá trung bình của sản phẩm này là 1.000.000 - 1.300.000 VND.
Tuy giá thành hơi đắt nhưng bạn có thể yên tâm sử dụng bởi độ bền của Tescoma có thể lên đến hàng chục năm.
5.2. Đĩa chuyển nhiệt Nhật Bản Mitsubishi
Sản phẩm nhận được rất nhiều đánh giá tốt từ người tiêu dùng với các ưu điểm như:
- Khả năng chịu nhiệt cực tốt lên tới 320 độ C mà không bị hỏng, bị cháy hay biến dạng, giúp tiết kiệm điện và tránh làm thất thoát điện năng.
- Khả năng gia nhiệt nhanh, chống trầy xước mặt bếp
- Dễ vệ sinh, không dễ bị gỉ trong quá trình sử dụng
- Dùng được cho mọi loại bếp từ và mọi loại nồi
- Kết cấu siêu mỏng, kích thước vừa vặn với vùng nấu
- Giá thành của sản phẩm vào khoảng 180.000 - 250.000/2 miếng
5.3. Đĩa chuyển đổi nhiệt bếp từ Essen
Đây là sản phẩm hỗ trợ việc nấu nướng thông minh trên bếp từ với một số ưu điểm như:
- Tay cầm chống nóng và có thể dễ dàng treo lên như một chiếc chảo
- Chất liệu làm bằng inox không gỉ, dẫn nhiệt tốt, tản nhiệt đều
- Dễ dàng vệ sinh, cọ rửa sau khi sử dụng
- Giá thành của sản phẩm khoảng 275.000 - 300.000 VND
Đĩa chuyển nhiệt chưa quá phổ biến trên thị trường hiện nay do chưa có nhiều nhà sản xuất. Theo Bep365 đánh giá, để có một chiếc đĩa tốt và chất lượng thì giá thành cũng ngang một bộ nồi từ cao cấp, lại vừa làm thất thoát nhiều nhiệt năng và khá khó mua. Vì thế bạn cân nhắc trước khi mua đĩa chuyển nhiệt bếp từ cho bếp của gia đình mình.