Nếu bạn là tín đồ mê Bơ thì không nên bỏ qua Tip các “Cách bảo quản bơ trong tủ lạnh” mà Bep365 chia sẻ dưới đây, để có những trái Bơ thơm ngon, bổ dưỡng dù có chính vụ hay không.
1. Có nên để bơ trong tủ lạnh?
Có nên để bơ trong tủ lạnh hay không và cách bảo quản bơ trong tủ lạnh như thế nào, bạn đã thực hiện đúng cách hay chưa?
Câu trả lời là có nên bảo quản bơ trong tủ lạnh, tuy nhiên thì chỉ nên bảo quản quả bơ khi đã chín mềm và chưa kịp sử dụng trong môi trường tủ lạnh. Đối với quả bơ còn xanh (quả bơ còn cứng), thì tuyệt đối không được để trong tủ lạnh vì bơ sẽ không thể chín được ở nhiệt độ tủ lạnh.
>> Tham khảo: 12 loại thực phẩm không nên để quá lâu trong tủ lạnh
2. Cách sơ chế bơ trước khi bảo quản.
- Cách lựa bơ ngon để bảo quản:
+ Chọn bơ theo màu sắc, hình dáng: Bạn hãy chọn quả bơ sáp già với đặc điểm da căng bóng, cầm chắc tay.
+ Về màu sắc: thông thường quả bơ có màu xanh với với các chấm vàng lấm tấm sẽ dày cùi và thơm ngon hơn những trái bơ màu nâu. Vì vậy, nếu có thể bạn hãy chọn bơ màu xanh.
+ Thêm một kinh nghiệm khi lựa bơ, đó là bạn hãy lắc nhẹ quả bơ, nếu nghe thấy tiếng hạt bơ lăn nhẹ bên trong, có nghĩa là quả bơ đã bắt đầu chín và có thể ăn được. Tuy nhiên nếu tiếng lăn mạnh thì bơ sẽ bị cùi mỏng, bạn cần lưu ý điều này nhé.
- Cách ủ bơ nhanh chín: Quả bơ khi mua về còn xanh chưa sử dụng được sẽ cần được ủ chín mới sử dụng được. Tuy nhiên, ủ bơ cũng là cả một kỹ thuật, nếu ủ đúng bơ sẽ nhanh chín, thơm ngon và giữ nguyên dưỡng chất, và ngược lại.
> Bep365 xin được chia sẻ cách ủ bơ như sau:
+ Cách thứ nhất: Sử dụng túi giấy đựng bơ, sau đó để nơi thoáng mát sau khoảng 2-3 ngày bơ chín là có thể sử dụng được.
+ Cách thứ hai: Để bơ vào rổ, giá sau đó tìm nơi có ánh nắng mặt trời vừa phải để bơ, sau vài ngày bơ chín là có thể sử dụng được.
+ Cách thứ ba: Giống như cách mà chúng ta hay dấm quả hồng xiêm, bạn hãy vùi bơ bên trong thùng gạo ăn của gia đình. Sau đó để ý theo dõi hàng ngày, nếu thấy bơ đã đạt độ mềm vừa tới, nghĩa là bơ đã có thể sử dụng được.
+ Cách thứ tư: Cách này, khá nhiều người chưa biết tới và cũng không được áp dụng rộng rãi như 3 cách trên, đó là để bơ chung với các loại hoa quả khác như chuối, táo,… cũng sẽ giúp bơ nhanh chín hơn.
- Rửa sạch bơ: Trước khi bảo quản, bạn hãy rửa nhanh bơ dưới vòi nước lạnh, sau đó để ráo bơ, lau khô và tiến hành bảo quản theo các cách trên.
- Loại bỏ hạt bơ: Để loại bỏ hạt bơ, bạn chỉ cần cắt đôi quả bơ theo chiều dọc cho tới khi chạm tới hạt bơ thì xoay là đã tách được hạt bơ ra rồi.
3. Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh.
- Bảo quản bơ bằng chanh: Bơ chín sau khi đã tách hat, bạn hãy quét lên bề mặt bơ một lớp nước cốt chanh mỏng, sau đó cho bơ vào túi zip hoặc túi hút chân không rồi bảo quản ngăn đá nếu chưa sử dụng tới. Tinh chất chanh tươi sẽ giúp chống oxy hóa giúp bơ tươi ngon kéo dài trong điều kiện bảo quản lạnh.
- Bảo quản bơ chín bằng dầu ô liu: Tương tự như với cách bảo quản với chanh. Nếu có dầu ôliu, bạn hãy thoa một lớp mỏng lên bề mặt bơ sau khi đã được tách hạt, sau đó cũng cho vào túi zip hoặc túi hút chân không nếu có rồi bảo quản trên ngăn đá để sử dụng dần. Dầu ô liu sẽ giúp bề mặt bơ không bị thâm đen và tươi ngon lâu hơn.
- Cách bảo quản bơ bằng hành tây: Hãy để bơ cùng với một vài lát hoặc nửa củ hành tây vào trong một chiếc hộp kín và bảo quản lạnh. Tinh chất có trong hành tây sẽ giúp ức chế quá trình oxy hóa giúp bảo quản bơ được lâu hơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng đối với bơ dùng để chế biến các món mặn.
- Bảo quản bơ chín bằng cách nghiền nát: Nếu lượng bơ chín nhiều và không sử dụng hết, bạn hãy để lọc phần thịt bơ, nghiền nát sau đó chi đều vào các khay, hộp, hoặc túi nilon nhỏ rồi cất lên ngăn đá sử dụng dần.
- Cách “rã đông” bơ trước khi dùng: Bơ đã bảo quản trên ngăn đá tủ lạnh Hafele, khi sử dụng sẽ cần được rã đông. Vậy cách rã đông bơ như thế nào?
Bạn hãy bỏ lượng bơ vừa đủ để sử dụng xuống và ngâm túi/ hộp trong nước ấm khoảng 1-2 giờ sau đó xả dưới vòi nước lạnh trước khi cho bơ vào máy xay sinh tố chế biến.
Nên rã đông bơ bằng nước ấm chứ không phải nước lạnh, bởi vì nước ấm sẽ giúp bơ giữ được độ béo, ngậy, không bị nhão nhoét hay chảy nước.
>> Tham khảo: Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh
4. Những điều bạn chưa biết về trái bơ.
- Bơ có những công dụng gì?
Trái bơ nhỏ bé nhưng có rất nhiều công dụng. Một số công dụng đặc biệt của trái bơ phải kể đến như: Giúp ổn định huyết áp, tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa, chống viêm, giúp kiểm soát cân nặng, chống ung thư, tốt cho xương, mắt,…
- Hạt quả bơ có công dụng gì và cách chế biến?
+ Hạt bơ được coi là một nguồn dưỡng chất thực vật có khả năng chống oxy hóa mạnh, mang đến những lợi ích không ngờ về sức khỏe và sắc đẹp. Hạt bơ có các công dụng sau: tốt cho tim mạch, chống ung thư, giảm đau và chống viêm xương khớp, làm chậm quá trình lão hóa, giúp giữ dáng, đẹp da.
+ Cách chế biến:
Cách 1: Hạt bơ sau khi được lấy ra, phơi khô hoặc sấy khô sau đó cắt thành miếng nhỏ rồi xay mịn thành bột.
Cách 2: Hạt bơ có vị nhặng nhặng đắng nên bạn có thể luộc bơ trước khi phơi nắng và sấy, sau đó nghiền nhỏ rồi xay nhuyễn, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Thành phẩm hạt bơ xay nhuyễn bạn có thể dùng kết hợp với các loại nước ép hoa quả, sữa chua, hay salad để dễ dùng dần.
>>> Với những chia sẻ trên đây của Bep365, hy vọng các bạn sẽ chọn cho mình được cách bảo quản bơ trong tủ lạnh phù hợp nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.
>> Tham khảo thêm: Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh