Ngày nay, việc lưu trữ và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là việc không thể thiếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng cần được bảo quản trong tủ lạnh. Dưới đây là những loại trái cây không nên bỏ vào tủ lạnh, Bep365.vn sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức liên quan trong bài viết này.
1. Trái cây bỏ tủ lạnh có bị sao không?
Trái cây khi chưa sử dụng, rất cần được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon, tránh hư hỏng. Tuy nhiên, khi bảo quản cần lưu ý sao cho đúng cách, sử dụng trong thời gian hợp lý và không phải loại trái cây nào cũng cần được bảo quản trong tủ lạnh. Sau đây là những loại trái cây không nên bỏ vào tủ lạnh.
2. Những loại trái cây không nên bỏ vào tủ lạnh
Cùng Bep365 tìm hiểu chi tiết các loại trái cây không nên bỏ vào tủ lạnh nhé.
2.1. Chuối.
- Chuối là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, lành tính, bảo quản chuối trong tủ lạnh cũng khá đơn giản như sau. Nếu chuối còn xanh, bạn hãy để nơi thoáng mát, không bọc kín, để chuối chín tự nhiên.
- Khi chuối bắt đầu chín, chia thành những chùm nhỏ, để sử dụng dần, quả chín trước dùng trước.
Nếu chuối chín nhiều mà chưa kịp sử dụng thì không cần cho tủ lạnh, bạn chỉ cần lấy màng bọc thực phẩm quấn quanh cuống quả chuối, sau đó nên nơi thoáng mát, sẽ giữ được chuối tươi ngon, ức chế quá trình chín mà không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Chuối chín nếu bảo quản không đúng cách trong tủ lạnh sẽ gây thâm màu, chín nhũn, không ngon và mất đi dưỡng chất.
2.2. Cà chua.
Thứ hai là cà chua. Cà chua là loại quả được khuyến cáo không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh Bosch, bởi trong môi trường lạnh cà chua sẽ rất dễ bị nhăn nheo, nhũn, khi bổ sẽ chảy nước. Chính vì vậy, cà chua chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, trong vài ngày, cà chua sẽ chín dần, hãy chọn những quả chín trước sử dụng trước.
2.3.Trái Bơ.
Trái bơ cũng là một trong những loại trái cây không nên bỏ vào tủ lạnh. Bởi đa phần trái bơ khi mua về còn chưa chín, nếu bảo quản bơ trong tủ lạnh, bơ sẽ không chín được, gây hư hỏng, lãng phí.
Nếu trái bơ còn xanh, cách bảo quản bên ngoài tủ lạnh cũng khá đơn giản như sau:
- Dấm bơ trong thùng chứa gạo, tương tự như với hồng xiêm, vùi trái bơ xuống thùng chứa gạo, mỗi ngày lấy gạo bạn hãy kiểm tra xem bơ đã chín hay chưa để sử dụng cho kịp thời.
- Cũng có thể dấm bơ bằng cách sử dụng túi bìa, túi giấy, chứa bơ rồi bảo quản nơi thoáng mát, ở nhiệt độ phòng, sau vài ngày bơ chín là có thể sử dụng được.
- Bơ cũng có thể bảo quản đơn giản hơn bằng cách để cùng với các loại hoa quả khác, sẽ giúp bơ nhanh chín hơn. Tuy nhiên cần lưu ý khi bơ đã chín thì nên sử dụng ngay để đảm bảo độ tươi ngon và giữ được các dưỡng chất quý giá của loại trái cây này nhé.
2.4. Dưa hấu.
Dưa hấu nếu để nguyên quả, có thể bảo quản được khá lâu, có thể tới 15 ngày vẫn tươi ngon ở nhiệt độ phòng. Thêm vào đó, theo một số nghiên cứu khoa học, dưa hấu nếu bảo quản quá lâu trong môi trường tủ lạnh sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa của quả dưa.
Tuy nhiên, với dưa hấu đã bổ rồi, nếu chưa sử dụng hết thì nên bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín rồi bảo quản trong môi trường lạnh để chống nhiễm khuẩn và giữ được độ tươi ngon.
2.5. Trái chanh.
Chanh là loại trái cây được hầu hết các gia đình sử dụng như một thức uống giải khát bổ dưỡng, còn là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi món ăn. Trái chanh có đặc điểm bảo quản được tươi rất lâu ở nhiệt độ bình thường, do đó không cần thiết phải lưu trữ trong tủ lạnh.
Để trái chanh được tươi ngon lâu, bạn chỉ cần để chúng ở nơi thoáng mát, không bọc kín, và sử dụng dần. Tuy nhiên, nếu muốn bảo quản chanh trong tủ lạnh thì cần lưu ý sử dụng hộp kín hoặc túi zip, túi nilon kín vào bảo quản trong ngăn chứa rau quả được thiết kế riêng.
2.6. Cà tím.
Cà tím với món canh cà bung hay cà tím chiên, cà tím xào, là những món ăn vô cùng bổ dưỡng. Trái cà tím cũng là một trong những loại trái cây không nên bỏ vào tủ lạnh. Cà tím chỉ nên để ngoài, ở nhiệt độ phòng, có thể bảo quản được khá lâu, và tốt hơn là trong môi trường tủ lạnh.
2.7. Trái táo.
Táo có thể tươi ngon rất lâu ở nhiệt độ phòng mà không cần bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu muốn ăn món táo mát lạnh thì bạn vẫn có thể bảo quản táo trong tủ lạnh nhưng cần phải bọc kín bằng màng bọc hoặc túi zip,...
2.8. Dưa chuột.
Dưa chuột cũng là loại trái cây không nên bỏ vào tủ lạnh, chỉ cần giữ dưa chuột ở môi trường nhiệt độ phòng là có thể sử dụng được trong thời gian 5-7 ngày, do vậy không cần bảo quản lạnh vẫn có thể giữ được dưa chuột tươi ngon.
2.9. Trái cam.
Cam có thể để bên ngoài và sử dụng dần trong thời gian 3-5 ngày mà không cần bảo quản lạnh. Nhưng nếu không sử dụng kịp, bạn vẫn có thể trữ cam trong túi zip, túi nilon kín và bảo quản trong ngăn rau quả để sử dụng dần.
2.10. Đu đủ.
Đu đủ xanh, nếu cần dấm chín thì không nên để trong tủ lạnh vì như vậy đu đủ sẽ không chín được. Đu đủ chưa chín thì bạn chỉ cần để nơi khô thoáng, quan sát thấy độ chín vừa tới thì nên sử dụng ngay, không nên để chín quá sẽ bị nhũn, mất độ ngon và dưỡng chất có trong trái đu đủ.
>>> Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Bep365.vn, hy vọng sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp các bạn có được cách sử dụng và bảo quản trái cây đúng nhất.