Bếp từ Teka là một thiết bị bếp thông minh được nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn trên thị trường. Tuy nhiên, sau khi mua về, cách sử dụng bếp từ Teka và bảo quản sao cho đúng cách để bếp từ hoạt động an toàn và hiệu quả là điều mà nhiều người băn khoăn. Vậy nên, trong bài viết này, Bep365 sẽ cùng bạn tìm hiểu điều này nhé!
1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ Teka
Bếp từ chỉ đơn giản là một nam châm điện mà bạn có thể sử dụng để nấu ăn. Khi có nguồn điện chạy qua, cuộn dây kim loại bên dưới mặt bếp sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều (dòng điện luôn đổi chiều) để tạo ra từ trường dao động gián tiếp và khi kết hợp với vật liệu có đáy nhiễm từ sẽ tạo ra nhiệt.
Như vậy, bếp từ không tạo ra nhiệt trực tiếp nên dù có chạm vào bạn cũng không cảm thấy nóng.
Lưu ý: Không chạm vào vùng nấu của bếp khi vừa mới sử dụng xong.
Bếp từ Teka hoạt động như thế nào?
Dưới đây Bep365 đã đánh số thứ tự về quy trình hoạt động của một chiếc bếp từ Teka. Bạn tham khảo nhé!
- Hầu hết các dòng bếp từ đều khá giống nhau về mặt thiết kế mặt bếp như sử dụng một khoảng cách nhất định cho các vùng nấu. Đây là khoảng cách an toàn để đặt các dụng cụ nấu lên trên mà không bị cộng hưởng nhiệt. Mặt kính bếp từ tốt thường được làm khá chắc chắn, truyền nhiệt tốt, tản nhiệt nhanh, độ bền cao với một số thương hiệu nổi tiếng như Schott Ceran, Eurokera,...
- Trong mỗi một vùng nấu đều có một cuộn dây kim loại để tạo ra từ trường biến thiên với tần số cao khi dòng điện chạy vào trong bếp. Phạm vi của từ trường chỉ trong khoảng vài milimet trên mặt bếp. Nếu trong vùng nấu không có nồi hoặc vật liệu nồi không tương thích thì bếp sẽ không làm nóng được.
- Đặt nồi lên trên vùng nấu và từ trường được hiển thị bằng các mũi tên màu xanh lam sẽ xuyên qua đáy nồi. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ sẽ bị tác động khiến các phân tử nhiễm từ dao động mạnh và sinh ra nhiệt.
- Sau đó, nhiệt sẽ được truyền lên phần không khí bên trong nồi, cụ thể là phần màu cam, biến nồi thành dạng một lò nấu có nhiệt độ cao.
- Nhiệt trong đó truyền trực tiếp vào thức ăn hoặc nước.
>>> Tham khảo: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp từ
2. Cách sử dụng bếp từ Teka như thế nào?
* Đối với bếp có bảng điều khiển chung
Để giúp bạn dễ hiểu nhất, Bep365 sẽ lấy ví dụ về Bếp từ Teka IZ 7210 ngay dưới đây.
Như bạn có thể thấy, trên đây là diễn giải sơ lược của Bep365 về các phím chức năng của thiết bị. Để sử dụng bếp từ, bạn tiến hành các bước sau:
- B1: Đặt nồi lên trên vùng nấu trái hoặc phải
- B2: Bật nút số 1 để khởi động bếp
- B3: Nếu nồi đang ở vùng nấu bên trái, bạn ấn nút số 2 để lựa chọn vùng nấu bên trái hoặc nồi đang ở vùng nấu bên phải, bạn ấn nút số 4 để lựa chọn vùng nấu bên phải. Do bảng điều khiển chung cho hai vùng nấu nên nếu không lựa chọn, bếp sẽ không biết bạn muốn dùng vùng bếp nào.
- B4: Ấn nút số 3 nếu bạn muốn giảm công suất nấu. Ấn nút số 5 nếu bạn muốn tăng công suất nấu.
- B5: Trong đó, mỗi bếp từ đều có thêm một số chức năng phụ trợ để phục vụ người dùng tốt hơn. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu không có nhu cầu sử dụng thêm.
- B6: Tắt bếp bằng nút nguồn (số 1)
* Đối với bếp có bảng điều khiển riêng
Bep365 sẽ lấy ví dụ về Bếp từ Teka ITF 6320 để hướng dẫn bạn cách sử dụng model này.
Vùng điều khiển 1 tương ứng với vùng nấu trái ở bên dưới, vùng điều khiển 2 tương ứng với vùng nấu trái bên trên, vùng điều khiển 3 tương ứng với vùng nấu bên phải. Cách sử dụng bếp cũng tương tự như các model có bảng điều khiển chung.
- B1: Đặt nồi lên trên vùng nấu bạn muốn chọn
- B2: Ấn nút nguồn để khởi động bếp
- B3: Nếu lựa chọn vùng nấu nào thì bạn sử dụng bảng điều khiển tương ứng. Sản phẩm có bảng điều khiển riêng cho từng vùng nấu nên không cần phải lựa chọn vùng nấu như các dòng có bảng điều khiển chung. Bạn chỉ cần trượt từ trái qua phải để tăng dần mức công suất cho bếp.
- B4: Sử dụng các chức năng hỗ trợ thêm.
- B5: Tắt bếp bằng nút nguồn sau khi đã sử dụng xong
3. Bếp từ Teka nên dùng bộ nồi nào?
Bếp từ Teka có nguyên lý hoạt động bằng dòng từ trường biến thiên và tạo ra nhiệt năng khi và chỉ khi kết hợp với các vật liệu nhiễm từ. Nên nếu dụng cụ nấu không có đáy nhiễm từ khi cảm biến không thể diện được và bếp sẽ không nóng.
Vậy nên, trước khi mua một bộ nồi từ mới, bạn kiểm tra lại toàn bộ dụng cụ nấu trong gia đình mình bằng cách dùng nam châm để thử. Nếu nam châm hút vào đáy nồi thì nghĩa là dụng cụ đó có thể sử dụng với bếp từ. Trong trường hợp số lượng xoong, nồi, chảo có thể dùng được quá ít thì bạn nên cân nhắc đến việc mua một bộ nồi từ hoặc chảo từ chuyên dụng cho bếp.
4. Lưu ý trong khi sử dụng bếp từ Teka
- Không lắp đặt bếp gần các thiết bị điện tử khác như tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng,... bởi dễ sinh ra hiện tượng cộng hưởng nhiệt khiến bếp bị quá nhiệt
- Khi sử dụng bếp, bạn phải dùng nồi có đáy bằng phẳng mới đảm bảo được hiệu quả truyền nhiệt. Nếu thấy nồi có tình trạng méo, cong, vênh thì nên bỏ đi và mua một bộ nồi mới.
- Không sử dụng mức công suất cao trong thời gian dài
- Sau khi nấu nướng xong, chỉ tắt nguồn bếp chứ không nên rút dây điện nguồn của bếp để quạt thông gió còn hoạt động làm nguội bếp
- Nếu gia đình ở nơi cách xa trạm điện hoặc thường xuyên gặp tình trạng điện không ổn định thì nên sử dụng ổn áp để đảm bảo an toàn.
Một số lỗi thường xảy ra trong quá trình sử dụng và cách xử lý
>>> Tham khảo thêm: Các mã lỗi bếp từ thường gặp
Trong quá trình sử dụng nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ với Bep365 thông qua Hotline trực tuyến 24/7 để được thợ kỹ thuật có chuyên môn và lành nghề hỗ trợ xử lý.
5. Vệ sinh và bảo quản bếp từ Teka như thế nào?
Tất cả các bếp từ Teka đều có cảnh báo nhiệt dư bằng ký hiệu “H/h” nên chỉ khi thấy ký hiệu này biến mất trên bảng điều khiển rồi mới bắt đầu vệ sinh bếp. Bep365 sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh đơn giản mà không tốn quá nhiều công sức với hai loại vết bẩn chính
* Đối với các vết bẩn hàng ngày: Thường là các vết nước hoặc vết dầu mỡ bắn ra trong quá trình nấu nướng nên không quá khó để vệ sinh. Cách thông dụng nhất là sử dụng một miếng giẻ rửa bát cùng với nước tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch mặt kính. Sau đó, bạn chỉ cần lấy khăn khô lau lại một lần nữa là được.
* Đối với các vết bẩn cứng đầu: Đây sẽ là các vết bẩn bám chặt trên mặt kính như vết cháy xém nên việc sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng là không đủ. Trước tiên, bạn dùng dao cạo chuyên dụng để cạo sạch các mảng bám.
Chú ý là không dùng đầu sắc nhọn và nghiêng dao khoảng 30 - 45 độ khi sử dụng. Sau khi đã cạo sạch các mảng bám bẩn, hãy dùng tiếp giẻ rửa bát và nước tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch lại một lần nữa. Cuối cùng, sử dụng khăn khô lau lại mặt bếp để tăng hiệu quả làm sạch.
Mẹo: Việc vệ sinh bếp từ nên diễn ra thường xuyên và hàng ngày để mặt bếp luôn sạch sẽ, sáng bóng và đạt hiệu quả truyền nhiệt tốt nhất. Nhưng nếu bạn quá bận rộn thì cách ngày vệ sinh một lần cũng được.
Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng bếp từ Teka an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng đã đem lại được nhiều thông tin hữu ích cho bạn! Nếu cần thêm bất cứ thông tin nào, Bep365 sẵn sàng giải đáp thông qua Hotline trực tuyến 24/7 của chúng tôi!