6 bước cơ bản để sử dụng bếp từ cho người mới bắt đầu và 15 lưu ý quan trọng để sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả.
Bếp từ là một sản phẩm mới trên thị trường đồ nhà bếp, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Bếp từ rất tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường, nấu chín thức ăn nhanh, có thiết kế đẹp, dễ vệ sinh, an toàn và tỏa ít nhiệt ra khu vực nấu ăn nhất, rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Nhờ có nhiều ưu điểm hơn bếp gas, bếp hồng ngoại nên bếp từ ngày càng được ưa dùng. Sau khi lựa chọn được một chiếc bếp từ tốt và lắp đặt đúng, chúng ta cần nắm được cách sử dụng và những lưu ý quan trọng nhất để dùng bếp an toàn, hiệu quả.
6 bước cơ bản để sử dụng bếp từ cho người mới bắt đầu
Bước 1: Bật nguồn điện
Bước 2: Đặt nồi chảo lên bếp
Bước 3: Bật nút nguồn trên bếp
Bước 4: Chọn vùng nấu, chương trình nấu, mức nhiệt phù hợp.
Bước 5: Tắt nút nguồn trên bếp
Bước 6: Tắt nguồn điện khi thấy quạt làm mát dừng chạy (bếp đủ nguội)
15 lưu ý quan trọng nhất để sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả
1. Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, nồi chảo cần có từ tính cao để đạt hiệu quả tối đa. Nồi chảo có từ tính thấp vẫn dùng được nhưng thời gian nấu lâu, hao phí điện năng. Ngoài đọc hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn có thể dùng nam châm để kiểm tra từ tính của nồi chảo. Nam châm sẽ hút nồi chảo có từ tính cao mạnh hơn nồi chảo có từ tính thấp.
2. Nên sử dụng nồi chảo mà đáy có cùng kích thước với vòng nấu trên mặt bếp, vừa đảm bảo hiệu quả tối đa, vừa đảm bảo từ trường không ảnh hưởng tới sức khỏe.
3. Cần lau khô đáy nồi, chảo trước khi đặt lên bếp.
4. Đặt nồi chảo lên mặt bếp nhẹ nhàng đặc biệt là nồi chảo nặng. Những va đập mạnh có thể không làm vỡ bề mặt bếp ngay nhưng sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ bề mặt bếp.
5. Ở khoảng cách bình thường tới bếp, mật độ từ thông không gây ra ảnh hưởng sức khỏe nào được mong đợi. Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ sức khỏe khuyến cáo nên giữ khoảng cách tối thiểu 5 - 10cm so với mép trước của bếp hoặc vùng nấu đang hoạt động. Các thí nghiệm đã chứng minh, với một cường độ nào đó, trong một khoảng thời gian đủ dài, điện từ trường có thể gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe. Nếu giữ khoảng cách trên 50cm thì luôn an toàn tuyệt đối khi sử dụng bếp từ, ngay cả phụ nữ đang mai thai cũng có thể sử dụng bếp từ. (Nguồn: Pub Med - USA)
6. Bếp từ làm nóng nhanh hơn nhiều so với bếp gas, bếp điện hay bếp hồng ngoại, nhiệt được sinh ra nhanh chóng trên đáy nồi, có thể làm cháy thực phẩm. Với một số món ăn cần thời gian làm nóng, ví dụ như cơm rang, bạn cần để mức nhiệt vừa phải để cơm nóng dần lên trước, sau đó tăng dần nhiệt độ lên mức phù hợp.
7. Hạn chế dùng các mức công suất cao, trong thời gian dài. Bếp sẽ giảm tuổi thọ nếu hoạt động liên tục, thời gian dài trong điều kiện nhiệt độ cao.
8. Trong khi nấu, nếu chẳng may bị tràn nước, hãy tắt bếp trước khi lau.
9. Trong khi nấu cần để ý các dấu hiệu bất thường. Cần để ý tới quạt tản nhiệt, quạt tản nhiệt hỏng hoặc yếu làm cho bếp nhanh nóng, có thể dẫn tới hỏng bếp.
10. Khi bếp còn bật, không nên rời xa bếp quá lâu. Nếu không đứng nấu bếp, bạn nhớ bật chức năng an toàn để khóa màn hình điều khiển tránh trẻ em hoặc ai đó thay đổi chế độ cài đặt không mong muốn hoặc tắt bếp.
11. Bếp từ khác với bếp gas, sử dụng bảng mạnh điện tử để điều khiển, vì vậy khi đun nấu xong, nên bỏ luôn nồi chảo ra khỏi mặt bếp, để bếp nhanh hết nóng, kéo dài tuổi thọ cho bảng mạch điều khiển.
12. Ngay khi vừa nấu xong, không cắt nguồn điện để quạt tản nhiệt còn hoạt động, đảm bảo tuổi thọ cho bếp..
13. Không dùng khăn ướt, mát vệ sinh bếp ngay sau khi đun nấu. Thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm giảm tuổi thọ của mặt bếp.
14. Nên vệ sinh bếp sau mỗi lần nấu, khi bếp đã nguội. Mặc dù bề mặt được làm bằng vật liệu chống mài mòn cao như gốm thủy tinh, gốm, kính, nhưng không nên dùng các vật sắc nhọn hoặc có độ thô ráp cao để vệ sinh. Bề mặt bếp từ thích hợp với hầu hết các chất tẩy rửa. Khi cần vệ sinh bạn nên dùng khăn mềm và tránh để sũng nước có thể rò rỉ xuống phần thân bếp.
15. Khi hết thời gian bảo hành, bạn nên dùng chổi lông, khăn mềm, khô để vệ sinh quạt tản nhiệt giảm hiện tượng gió quẩn trên cánh quạt. Bạn cũng nên vệ sinh các bộ phận khác đặc biệt là bảng mạch, bụi bẩn bám trên bảng mạch sẽ tích ẩm, nhiễm điện ảnh hưởng tới tuổi thọ bếp.
Cách sử dụng một số loại bếp từ phổ biến
Tác giả: Nguyễn Phương